logo
Xe Tải Mr Hải Tư Vấn Miễn Phí:
0966971869
So sánh xe tải SRM T50 và xe tải Dunine E6
Tác giảCÔNG TY TNHH ĐỆ NHẤT Ô TÔ CẦN THƠ

Mua xe nào tốt hơn? Nên mua xe nào? Vấn đề này khiến những ai mua xe cũng đều bối rối, lo lắng. 

Với sự hỗ trợ của công cụ so sánh, chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh các xe với nhau, bao gồm so sánh các thông tin có liên quan đến giá cả, kích thước, tính năng, mức tiêu hao nhiên liệu....giúp bạn có sự lựa chọn rõ ràng và cuối cùng là chọn được chiếc xe ưng ý trong cùng phân khúc.

1. Nguồn gốc xuất xứ

- Xe tải SRM T50 là sản phẩm của Shineray Motors - doanh nghiệp 100% vốn của Trung Quốc có trụ sở sản xuất lắp ráp tại Khu công nghiệp Đại Đồng, Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh.  

Xe tải Dunine E6 là sản phẩm của liên minh DongFeng - Nissan. Xe hiện đã và đang được xuất khẩu sang 23 nước bao gồm Châu Âu, Nam Mỹ, Nga, Hàn Quốc và một số nước Đông Nam Á như Lào, Philippin...

2. So sánh ngoại thất

Do con mắt thẩm mỹ của mỗi người mỗi khác nên về thiết kế ngoại thì chúng tôi không đánh giá xe này đẹp hơn hay xe kia đẹp hơn, mà muốn mọi người tự nhìn nhận đánh giá theo cách riêng của mình, chúng tôi chỉ tập trung đánh giá những thông số kỹ thuật ngoại thất xe. 

2.1 Bánh xe

- Xe tải SRM T50 sử dụng quy cách lốp trước/sau là 175/70R14; bắt lốp bằng 5 bu lông tắc kê. 

- Xe tải Dunine E6 sử dụng quy cách lốp trước/sau là 185/70R14; bắt lốp bằng 6 bu lông tắc kê.

Có thể nói xe tải Dunine E6 sử dụng lốp lớn hơn so với xe tải SRM T50. Sự liên kết giữa bánh xe và thân xe của xe tải Dunine E6 với 6 bu lông tắc kê sẽ chắc chắn hơn, an toàn hơn so với xe tải SRM T50 dùng 5 bu lông tắc kê. 

Với lốp lớn hơn thì nhìn ngoại hình của xe tải Dunine E6 sẽ thể thao hơn, gầm xe cao hơn, không chỉ giúp cho xe tải Dunine E6 chở hàng nặng tốt hơn mà độ bám đường cũng tốt hơn, lái xe an toàn hơn, khả năng kiểm soát lái tốt hơn khi chạy xe vào cua hoặc khi chạy đường đèo núi, đường lầy lội. Khi xe chở hàng nặng, nếu sở hữu xe tải Dunine E6, các chủ xe không cần phải chi thêm tiền để thay lốp, nhưng hoàn toàn có thể sẽ phải chi thêm tiền thay lốp nếu dùng xe SRM T50.

2.2 Bình nhiên liệu

- Bình nhiên liệu của xe tải SRM T50 được làm bằng sắt, đặt ở bên phụ. Dung tích bình nhiên liệu là 50L.

- Bình nhiên liệu của xe tải Dunine E6 được làm bằng nhựa nhiều lớp như xe du lịch, đặt ở bên lái. Dung tích bình nhiên liệu là 38L.

Thường sau khoảng vài ba năm sử dụng thì bình nhiên liệu bằng sắt sẽ bị han gỉ, đóng nhiều cặn bẩn, nên đến lúc đó chủ xe lại phải tốn nhiều tiền triệu để đi xúc rửa, bảo dưỡng bình xăng hoặc thậm chí phải đi thay bình. Việc bình nhiên liệu bị dỉ sét cũng cũng làm ảnh hưởng khiến cho bơm xăng, kip phun bị hư hỏng nhanh hơn.

Bình nhiên liệu bằng nhựa nhiều lớp có tuổi thọ sử dụng cao hơn, không bị ăn mòn, không bị han dỉ, dễ loại bỏ cặn bẩn. Vì vậy, nếu sở hữu xe tải Dunine E6 thì chắc chắn bạn không phải mất tiền sửa chữa thay thế bình xăng, đồng thời các phụ tùng có liên quan như bơm xăng, kim phun cũng theo đó được bảo vệ tốt hơn, sử dụng bền hơn. Tuy nhiên, điểm trừ là dung tích đựng của bình nhiên liệu của xe tải Dunine E6 ít hơn so với bình nhiên liệu của xe tải SRM T50 là 12L.

2.3 Hệ thống chiếu sáng

Về hệ thống chiếu sáng, thì cả 2 xe về cơ bản là như nhau, đều có trang bị đèn pha chiếu sáng phía trước, các đèn pha đều có tính năng điều chỉnh dải ánh sáng; phía dưới có đèn sương mù tăng cường khả năng chiếu sáng; phía sau có đèn hậu tích hợp đèn xi nhan, đèn báo phanh, đèn báo vị trí....; bên trong cabin có đèn trần. 

2.4 Tay nắm mở cửa

Xe tải SRM T50 sử dụng tay nắm mở cửa được mạ crom nên nhìn đẹp, chắc chắn hơn so với xe tải Dunine E6 sử dụng tay nắm mở cửa bằng nhựa. 

2.5 Kích thước xe

Xe tải SRM T50 có kích thước xe sat xi dài x rộng x cao (mm) là 5130 x 1820 x 1950, kích thước lọt lòng thùng xe dài 3.05m, trục cơ sở dài 3250mm. 

Xe tải Dunine E6 có kích thước xe sat xi dài x rộng x cao (mm) là 4990 x 1740 x 2030, kích thước lọt lòng thùng xe dài 3.1m, trục cơ sở dài 3050mm.

Có thể nói kích thước xe tải Dunine E6 và xe tải SRM T30 cơ  bản tương đương nhau. Đây là kích thước tương đương với các xe sedan như Camry, hoặc Mec E200, nên có thể nói khả năng di chuyển của các xe tải này đều rất linh hoạt.

3. So sánh hệ thống treo

- Xe tải SRM T50 sử dụng hệ thống treo trước bằng phuộc nhún, Mecpherson; hệ thống treo sau có kết cấu nhíp gánh trên cầu với 6 lá nhíp.

- Xe tải Dunine E6 sử dụng hệ thống treo trước bằng nhíp treo với 6 lá nhíp; hệ thống treo sau có kết cấu nhíp gánh trên cầu với 7 lá nhíp.

Đi đường ở Việt Nam, dù là chạy xe ở trên đường cao tốc hay đường thành thị hoặc đường nông thôn thì đều có rất nhiều ổ gà ổ voi, vì vậy nên xe tải chở hàng có kết cấu hệ thống treo trước bằng phuộc nhún như xe tải SRM T50 thì các chi tiết của hệ thống treo trước như giảm sóc, càng A, rôtyun, các zoăng đệm cao su, thậm chí là thước lái sẽ bị ảnh hưởng nặng dẫn đến nhanh bị hư hỏng. Trung bình khoảng 1 đến 2 năm là chủ xe lại phải bỏ tiền ra để xử lý sửa chữa thay thế các phụ tùng liên quan đến hệ thống treo trước. Hơn nữa, khả năng chịu tải chở hàng nặng của hệ thống treo trước bằng  phuộc nhún thường sẽ yếu.

Xe tải Dunine E6 có hệ thống treo trước bằng nhíp treo 6 lá, kết cấu đơn giản, vững chắc, có khả năng chịu tải cao, sau nhiều năm sử dụng cũng không bao giờ bị mất tiền để sửa chữa thay thế các phụ tùng như càng A, rôtyun, zoăng đệm cao su...như xe tải SRM T50, giúp chủ xe tiết kiệm được rất nhiều chi phí sử dụng xe. 

Khi chở hàng nặng, đôi khi các lái xe vẫn cần phải mất tiền đôn thêm nhíp, nhưng đối với xe tải Dunine E6 với kết cấu 7 lá nhíp gánh trên cầu thì chắc chắn lái xe không cần phải bỏ tiền triệu để đôn nhíp, mua xe về là chạy hàng thoải mái.  

4. So sánh hệ thống khung gầm

- Xe tải SRM T50 có kết cấu khung gầm liền, sat xi cong, được đột dập từ thép cuộn.

- Xe tải Dunine E6 có kết cấu khung gầm rời, sat xi thẳng dạng hình thang, được đúc từ thép hình nguyên khối.

Sat xi xe tải SRM T50 do được đột dập từ thép cuộn và hàn ghép vì vậy nên độ cứng cáp và áp lực chịu tải kém hơn so với sat xi xe tải Dunine E6 được chế tạo từ thép hình nguyên khối. Trên sat xi xe tải Dunine E6 được đột rất nhiều lỗ tròn để tản nhiệt, phân tán lực, giảm sự dãn nở vặn xoắn khi xe chạy trên mọi địa hình, chống sat xi bị dạn nứt. Tuy nhiên sat xi của xe tải Dunine E6 sẽ nặng hơn so với sat xi của xe tải SRM T50.

Sat xi của cả hai xe trên đều được xử lý qua dây chuyền sơn điện ly cực âm, nhưng do sat xi của xe tải SRM T50 được đột dập từ thép cuộn thành hình ống dài, cho nên bên trong sat xi có thể sẽ không điện ly hết hoặc khi rửa xe, đi đường sẽ bị đọng nhiều nước, bùn đất...dẫn đến nguy cơ rủi do sat xi bị dỉ sét, mục ruỗng sau năm bảy năm sử dụng.

Ngược lại, sat xi của xe tải Dunine E6 thì luôn bền bỉ, có thể nói là vĩnh cửu, không bao giờ bị dỉ sét, dạn nứt dù trải qua nhiều năm sử dụng. Sat xi xe tải Dunine E6 khô không còn giọt nước sau khi rửa. 

Sat xi xe tải Dunine E6 dạng hình thang, cho nên có khả năng chịu áp lực tải cao, khả năng chống lại lực vặn xoắn lớn. Sau 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm 25 năm ... thì vẫn bền đẹp như mới. 

5. So sánh thùng xe

Như vậy, có thể nói kích thước thùng của hai xe cơ bản tương đương nhau. Chiều dài và chiều rộng thùng thì xe tải Dunine E6 nhỉnh hơn chút xíu so với xe tải SRM T50, còn về chiều cao thùng thì xe tải SRM T50 lại nhỉnh hơn một chút so với xe tải Dunine E6. Chiều dài lọt lòng thùng 3.1m của xe tải Dunine E6 sẽ tương đương với khả năng chở của kích thước thùng các xe Hyundai Porter H150 hoặc KIA K200, từ đó tạo ra cơ hội kiếm tiền mới cho các chủ xe.

Sàn thùng xe tải SRM T50 được làm bằng tôn dập sóng dày 0.8mm, thực tế sử dụng cho thấy sàn thùng có độ cứng không cao, dễ bị móp méo khi chất chở hàng, dễ bị han dỉ, thường hay phải đại tu thay thế sau năm bảy năm sử dụng, từ đó làm ảnh hưởng đến giá trị xe, hơn nữa đến lúc đó cũng khiến cho chủ xe phải mất một khoản tiền không nhỏ để sửa chữa khắc phục hoặc thay thế thùng xe. Mỗi chiếc thùng xe thường có giá trị từ 10 triệu đến 25 triệu tùy từng loại thùng. 

Sàn thùng xe tải Dunine E6 là sàn phẳng dập lá me dày 2 li nên có độ cứng cao hơn, tuổi thọ sử dụng bền bỉ  hơn. Các bản lề thùng cũng to hơn, chắc chắn hơn. 

Cả 2 xe đều làm vách thùng bằng inox 430 dày 0.6mm, hàng rào thùng bằng thép hộp kẽm dày 1.1mm.  

6. So sánh nội thất

Mỗi xe đều có một kiểu dáng và phong cách thiết kế nội thất khác nhau, điểm chung là đều rất đẹp, rất sang trọng và nhiều tiện nghi. 

Cả hai xe tải SRM t50 và xe tải Dunine E6 đều có trang bị trợ lực lái điện EPS, điều hòa hai chiều điều chỉnh bằng các núm xoay vật lý, kính điện một chạm, khóa điện thông minh, và ghế được bọc da, giúp lái xe làm chủ chiếc xe thuận tiện hơn rất nhiều khi tay chân còn bận bịu việc lái xe.

Về hệ thống âm thanh giải trí thì xe tải Dunine E6 sử dụng màn hình Androi 7inch có cam trước cam sau, kết nối Apple Carplay. Xe tải SRM T50 sử dụng màn hình AVN 9inch.  

7. So sánh về động cơ

- Động cơ SWJ16  của xe tải SRM T50 do Shineray Motors - doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc sản xuất.

- Động cơ LJ4A16QG của xe tải Dunine E6 là sản phẩm của liên doanh GM Wuling sản xuất, công nghệ GM (Mỹ).

- Từ bảng trên có thể thấy, hai động cơ này có công suất máy, mô men xoắn tương đương nhau đều ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại như công nghệ kỹ thuật van biến thiên thông minh i-VVT, công nghệ kỹ thuật phun xăng điện tử đa điểm của động cơ xe SRM T50 và công nghệ kỹ thuật (GDI) phun xăng trực tiếp vào buồng đốt động cơ của xe Dunine E6 hoặc là đều sử dụng cam xích bền bỉ. Tuy nhiên, vòng tua máy của động cơ xe tải Dunine E6 lại thấp hơn so với của động cơ xe tải SRM T50, vì vậy nên xe tải Dunine E6 sẽ chạy tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe tải SRM T50 bởi bản chất của việc tiết kiệm nhiên liệu nằm ở vòng tua máy thấp. 

- Công nghệ kỹ thuật van biến thiên thông minh i-VVT có thể hiểu đơn giản là việc bơm nhiên liệu được điều khiển thông minh căn cứ theo tốc độ xe chạy nhanh chậm để bơm nhiều hay ít. Đối với những động cơ như của xe tải SRM T30, Tera 100 không có những ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến này nên dù máy có dung tích xi lanh nhỏ hơn, công suất máy nhỏ hơn nhưng vẫn chạy tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn bởi bất kể xe chạy nhanh hay chậm thì nó vẫn cứ bơm ra lượng nhiên liệu như nhau, hơn nữa lại có vòng tua máy cao nên càng tốn nhiên liệu hơn. 

8. So sánh về an toàn

Cả hai xe SRM T50 và Dunine E6 đều trang bị hệ thống an toàn có hệ thống phanh chính phanh trước là phanh đĩa,  phanh sau là phanh tang trống; có hệ thống van điều tiết lực phanh theo tải trọng; có trang bị hệ thống phanh chống bó cứng ABS. 

Ở phiên bản xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Nam Mỹ, Hàn Quốc, Nga..., xe tải Dunine còn có túi khí, nhưng tính năng này đã bị cắt khi tiêu thụ ở thị trường Việt Nam.

9. So sánh chế độ bảo hành

- Xe tải Dunine E6 áp dụng chế độ bảo hành là  5 năm hoặc 150.000 km, tùy theo điều kiện nào đến trước.

- Xe tải SRM T50 áp dụng chế độ bảo hành là 5 năm hoặc 200.000km, tùy theo điều kiện nào đến trước.

10. So sánh về giá bán

11. Đánh giá chung

Xe tải SRM T50 và xe tải Dunine E6 đều thuộc phân khúc xe tải 1 tấn, tuy nhiên xe tải Dunine E6 lại có giá bán cao hơn xe tải SRM T50 khoảng 10 triệu. Vậy nếu bạn sở hữu xe tải Dunine E6 thì đổi lại bạn sẽ được những gì. Có thể nhìn thấy được 3 điểm lợi giá trị như dưới đây:

Một là sau khi sở hữu xe tải Dunine E6 thì sẽ không cần phải chi thêm tiền để làm gia cố thùng, nhất là sàn thùng, cũng không cần mất tiền để độn thêm nhíp xe, không cần chi thêm mấy triệu để thay lốp. 

Hai là sử dụng hàng ngày chi phí thấp, tiết kiệm nhiên liệu, động cơ có công suất máy cao, mô men xoắn lớn, vòng tua máy thấp. 

Ba là về mặt lâu dài, qua nhiều năm sử dụng, xe tải Dunine E6 sẽ mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho khách hàng, hàng năm sử dụng sẽ không phải mất tiền triệu để thay thế sửa chữa các linh kiện phụ tùng như càng A, rôtyun, zoăng đệm của hệ thống treo trước, bình nhiên liệu, thùng xe, sat xi. Đặc biệt, thùng xe, khung vỏ xe, sat xi chỉ nhìn qua là đã thấy dày dặn, chắc chắn, đáng giá trị hàng chục triệu đồng trong từng chi tiết. Nói đơn giản là đằng nào cũng là mua cho mình dùng, hoặc cũng là mua cho vợ chồng anh em mình dùng, hơn nữa lại dùng làm công cụ kiếm tiền nên mua xe giá cao hơn một chút cũng được, mà đảm bảo chất lượng ổn định, đáng tin cậy, sử dụng yên tâm. 

Trên đây là những ý kiến đánh giá, chia sẻ của chúng tôi căn cứ trên những đặc tính thông số kỹ thuật của sản phẩm. Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đánh giá, thảo luận của mọi người. Mọi quyền quyết định mua bán vẫn do bạn căn cứ vào nhiều yếu tố để quyết định.

Xin trân trọng cảm ơn.